Bài trí bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy?

Chuyên mục: | Đặng Linh | 22/09/2017

Trong một ngôi nhà, bàn thờ gia tiên là nơi tâm linh quan trọng và cần phải lưu tâm khi sắp xếp. Tùy theo quan niệm của mỗi nhà, gia chủ sẽ có cách bài trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Vậy đặt bàn thờ gia tiên như thế nào để vừa phù hợp với phong thủy lại vừa thể hiện được lòng thành kính với tổ tiên?

Đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí nào?

phong-tho-1

Trước đây, trong kiểu nhà ở dân gian, bàn thờ gia tiên thường được đặt tại khu vực trung tâm của căn nhà. Một hình ảnh quen thuộc trong các căn nhà Việt thời xưa là khi bước vào cửa chính sẽ dễ dàng bắt gặp bàn thờ gia tiên và bàn ghế tiếp khách ngay giữa nhà. Cách sắp đặt này phù hợp với cấu trúc của kiểu nhà ở truyền thống, chỉ có 1 tầng và chia làm nhiều gian, có mái hiên và khu vực sân vườn bao xung quanh. Đây được coi là vị trí trang trọng nhất trong nhà, thể hiện được lòng kính trọng của con cháu với ông bà tổ tiên.

Ngày nay, không gian nhà ở có nhiều thay đổi, nên cách bài trí bàn thờ tổ tiên cũng có nhiều khác biệt. Nhà ở hiện đại phổ biến với cách đặt bàn thờ trên tầng cao nhất, vừa thoáng đãng vừa có khoảng sân thượng rộng rãi để dễ dàng tập trung con cháu và cỗ bàn vào các dịp giỗ chạp, lễ Tết. Với quan niệm, ông bà tổ tiên phải được đặt ở vị trí trên cao, phòng thờ của các gia đình hiện nay cũng được đặt trên tầng cao nhất, thể hiện tấm lòng hiếu thảo và luôn hướng về cội nguồn của con cháu. Mỗi lần đi lên phòng thờ cũng như một lần tập thể dục, vừa rèn luyện sức khỏe vừa thể hiện được tấm lòng tôn kính với gia tiên.

Những điều kiêng kỵ nên tránh khi đặt bàn thờ gia tiên

Khi bố trí bàn thờ gia tiên, có một số điều kiêng kỵ cần tránh, để không phạm vào những lỗi phong thủy cơ bản. Cụ thể, cần chú ý tránh những điều dưới đây:

  • Không được đặt bàn thờ gia tiên sát nhà tắm, vì theo quan niệm dân gian, tắm rửa là việc trút bỏ bụi bẩn, nếu bàn thờ được đặt cạnh nhà tắm sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm của việc thờ cúng.
  • Tránh tuyệt đối đặt bàn thờ gia tiên ở lối đi lại, vì lối đi lại thường ồn ào, nếu đặt bàn thờ tại đây sẽ làm mất đi sự thanh tịnh cần có của nơi thờ cúng, gia đình gia chủ cũng vì thế mà mất đi may mắn và tài lộc.
  • Khi đóng bàn thờ gia tiên nhất định không được dùng gỗ đã qua sử dụng, mà phải dùng gỗ mới. Việc dùng gỗ đã qua sử dụng sẽ làm mất đi sự trang trọng và tôn kính đối với ông bà tổ tiên và có thể mang đến sự xui xẻo cho gia chủ.
  • Bàn thờ Thần và Phật có thể đặt chung, song tránh để bát hương sát nhau.
  • Tránh tuyệt đối việc đặt bàn thờ gia tiên tiên và bàn thờ Phật đối mặt nhau trong cùng một gian phòng
  • Tránh việc bố trí tủ quần áo ở bên cạnh tủ thờ hoặc để tủ quần áo cao hơn bàn thờ, nếu để như vậy thì trong sinh hoạt hàng ngày, người trong nhà có thể sẽ sơ ý động chạm tới bàn thờ, sẽ không tốt theo quan niệm phong thủy

Hướng bàn thờ gia tiên đặt như thế nào là hợp lý?

Chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên là việc khá quan trọng và cần được xem xét kỹ vì điều này ảnh hưởng tới việc hương khói thờ cúng hàng ngày cũng như có tác động tới cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Gia chủ nên chọn một thầy phong thủy uy tín để giúp đỡ trong vấn đề này. Thường thì các thầy phong thủy sẽ dựa vào mệnh của gia chủ để sắp xếp và hướng dẫn cách đặt hướng bàn thờ sao cho hợp lý. Theo đó, người có mệnh Đông tứ trạch thì nên đặt bàn thờ gia tiên của gia đình mình theo 1 trong 4 hướng: Khảm (Bắc), Chấn (Đông), Ly (Nam), Tốn (Đông Nam). Còn người có mệnh Tây tứ trạch thì nên bố trí bàn thờ gia tiên của gia đình mình theo 1 trong 4 hướng: Đoài (Tây), Khôn (Tây Nam), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc).

KÍch cỡ của bàn thờ gia tiên nên chọn to hay nhỏ?

ban-tho-2

Mỗi gia đình có một diện tích khác nhau và không gian dành cho thờ cúng cũng khác nhau, vì vậy tùy theo từng nhà, gia chủ có thể chọn kích cỡ bàn thờ gia tiên to hay nhỏ cho phù hợp với điều kiện của nhà mình, để đặt được đúng hướng theo phong thủy. Nếu gia đình có không gian rộng thì có thể dành riêng một phòng cho việc thờ cúng, trong đó đặt tủ thờ với chất liệu gỗ tốt. Tủ thờ thường có phần dưới là nơi chứa đồ, trong đó đặt các vật dụng như gia phả, lịch giỗ kỵ của ông bà tổ tiên hay những vật dụng phục vụ cho thờ cúng như vàng mã, đèn cầy, hương lửa… Tuyệt đối tránh việc đặt các vật dụng trong sinh hoạt hàng ngày vào trong tủ thờ, dễ làm mất đi sự trang nghiêm cần có của không gian kính lễ.

Với các ngôi nhà diện tích nhỏ hay các căn hộ chung cư, không có phòng riêng để làm phòng thờ thì có thể chọn một kích cỡ bàn thờ phù hợp với không gian gia đình mình. Căn hộ chung cư hiện nay thường được thiết kế theo phong cách hiện đại, gia chủ cũng nên tránh bài trí bàn thờ theo lối cầu kỳ lòe loẹt, phá vỡ cấu trúc chung của toàn bộ căn hộ. Đối với các căn hộ nhỏ, khi đặt bàn thờ, cần chú ý tới vấn đề thoát khói và chống ố vàng cho trần nhà, ví dụ như dùng giải pháp sử dụng tủ thờ có nóc, dùng tấm kính ngăn khói phía trên hay đặt bàn thờ gần với cửa thông gió…

Trên đây là một vài gợi ý của Đầu tư Vinhomes về cách đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy. Thực hiện đúng những điều này sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình gia chủ cũng như thể hiện được lòng hiếu thảo, sự tôn kính của gia đình gia chủ đối với ông bà tổ tiên.

Thông tin có thể quan tâm:

>>> Sống xanh & sống sang với tiện ích Vinhomes Thăng Long

Nguồn: http://dautuvinhomes.com