Bí quyết vay mua nhà để không trở thành “con nợ”

Chuyên mục: | Quỳnh Phùng | 27/09/2017

Người Việt Nam thường chỉ nghĩ đến việc mua nhà khi đã tích cóp được đủ tiền khác hẳn với người Mỹ, họ có nhà chủ yếu là nhờ vay ngân hàng. Điều này không có nghĩa là người Việt giỏi tích lũy hay ít bị vỡ nợ hơn. Bởi trên thực tế, biết cách quản lý tài chính khoa học hơn, người phương Tây là những con nợ thông minh.

Vậy làm thế nào để người Việt có thể quản lý tốt dòng tiền của mình mà vẫn mua nhà, mua xe. Đầu tư Vinhomes sẽ đưa ra những lưu ý cơ bản về việc vay mua nhà sau mà bạn cần ghi nhớ.

Chớ tay không mà đi vay mua nhà

Dựa theo chính sách cho vay, ngân hàng có thể cho bạn vay tới 70 – 80 % giá trị căn nhà điều đó cũng có nghĩa tối thiểu bạn cũng cần có trong tay 20 – 30% số tiền trong tay. Thực tế không ít người sẵn sàng mua nhà mà chẳng có đồng nào trong tay. Theo phân tích của cán bộ tín dụng ngân hàng, bạn không nên tự tin đi vay khi chỉ có tài sản thế chấp tốt bởi quan trọng là phải có phương án trả nợ hiệu quả.

cho-bao-gio-mua-nha-ma-khong-co-dong-von-nao

Chính vì vậy, tỉ lệ vàng khi quyết định đi vay là khoảng 30 – 40% giá trị ngôi nhà, đó là tỉ lệ vừa đủ vừa đảm bảo bạn vẫn dư dả trong sinh hoạt đồng thời không bị rơi vào bẫy lãi suất khi đi vay. Ví dụ như sau 2 năm đi vay 1 tỷ đồng mua nhà giờ lại có thêm đứa con, mỗi tháng phải trả cả gốc lẫn lãi 15 triệu đồng cho ngân hàng mà tổng thu nhập của hai vợ chồng chỉ 22 triệu đồng thì điều này thực sự là quá sức với đôi vợ chồng trẻ này.

Trường hợp muốn vay quá 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập của gia đình bạn phải dồi dào và ổn định sao cho tổng chi phí trả lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập 1 tháng.

chi-nen-vay-ngan-hang-30-40-gia-tri-can-nha

Hãy tận dụng nguồn tài chính từ người thân, bạn bè

Bạn có thể hỏi vay người thân, bạn bè giúp đỡ một phần đầu tiên trước thay vì vay toàn bộ từ phía ngân hàng vì nếu vay từ nguồn người thân, bạn bè thường sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn thậm chí có thể nhận được sự chiếu cố chậm trễ hơn một chút trong việc chi trả hàng tháng. Tuy nhiên khác với ngân hàng, khi vay từ người quen, bạn cũng sẽ gặp phải một vấn đề đó là áp lực vô hình thời gian trả nợ. Họ có thể cần tiền bất cứ lúc nào và đòi bạn thanh toán gấp.

Đi vay mua nhà rồi cho thuê lại chính căn nhà đó

cho-thue-lai-nha-di-mua-de-giam-ganh-nang-no-nan

Phương pháp này được khá nhiều người áp dụng để giảm áp lực trả nợ ngân hàng, thậm chí còn được coi là một hình thức đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên điều này chỉ khả thi khi gia đình bạn may mắn đã có một căn nhà khác hoặc có thể ở tạm nhà bố mẹ một thời gian hoặc mua căn nhà có nhiều phòng trống có thể vừa cho thuê vừa ở. Việc cho thuê lại một hoặc vài phòng trống trong căn hộ của mình vừa có thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng trả nợ ngân hàng vừa tận dụng không bỏ phí không gian không dùng hết.

Tích cực làm việc và luôn đặt mục tiêu tất toán trước hạn

Khi có một món nợ, Đầu tư Vinhomes chắc chắn rằng gánh nặng này sẽ theo đuổi tâm tưởng của bạn thường xuyên và khiến bạn vô cùng mệt mỏi nhưng xét khía cạnh tích cực, nó cũng là một động lực để bạn lao động không ngừng nghỉ. Phần lớn những người có được nhà nhờ vay nợ đều thừa nhận rằng họ làm việc gấp 3 – 4 lần bình thường khi đang trong giai đoạn trả nợ ngân hàng.

tich-cuc-lam-viec-de-tat-toan-truoc-han

Ngoài ra, bạn nên lưu ý những điều khoản tất toán trước hạn trong hợp đồng cho vay để làm giảm bớt gánh nặng tài chính. Đừng vì tiếc những khoản tiền phí trả trước hạn mà đi gửi tiết kiệm thay vì tất toán hết số nợ bởi lãi suất tiết kiệm gia đình bạn được hưởng chỉ bằng một phần nhỏ so với khoản lãi hàng tháng bạn phải trả ngân hàng.

Hy vọng với những lưu ý trên, bạn có thể có những quyết định sáng suốt và tính toán thông minh khi vay vốn mua nhà để niềm vui sở hữu được một căn nhà không bị nỗi lo trả nợ đè bẹp.

Thông tin có thể quan tâm:

Quy hoạch mặt bằng Vinhomes Thăng Long – Tựa thế rồng bay

Nên lựa chọn gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp trong thi công nội thất

Nguồn: http://dautuvinhomes.com