Điều cản trở khách nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Chuyên mục: | Quỳnh Phùng | 15/11/2017

Từ tháng 7/2015, theo Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản thì Việt Kiều và người nước ngoài được phép sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, do chưa có những hướng dẫn cụ thể và nhiều thủ tục hành chính liên quan khác mà việc thực hiện điều luật này phần nào còn hạn chế dẫn đến trở ngại khi khách nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Hiện nay trên lãnh thổ Việt Nam có hơn 80.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc và có hơn 4 triệu Việt Kiều có mối liên hệ mật thiết với gia đình và người thân của mình tại Việt Nam. Đây chính là một lượng khách hàng không hề nhỏ của thi trường bất động sản tuy nhiên số lượng người đáp ứng được điều kiện để mua nhà  lại không nhiều bởi những rào cản liên quan đến việc mua bán và chuyển nhượng hợp đồng.

Vấn đề cho thuê nhà của khách nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài dễ dàng hơn nhưng vấn đề là khi muốn cho thuê lại căn hộ mình đã mua, người nước ngoài lại gặp vướng mắc. Họ phải đối mặt với việc, khi  muốn chuyển khoản lợi thu được từ việc cho thuê về nước thì phải đảm bảo các thủ tục về thuế, thuế thu nhập phải nộp hàng tháng. Trong khi việc cho thuê căn hộ sẽ tiến hành thu 6 tháng một hoặc thu cả năm thì chi phí chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản và hóa đơn đỏ để chứng minh cũng là một trong những rào cản khi muốn cho thuê lại.

thu-tuc-cho-thue-lai-can-ho-phuc-tap-hon-viec-mua-moi-can-ho

Vấn đề về chuyển nhượng căn hộ sau mua của khách nước ngoài

Để tìm được khách mua lại căn hộ của mình đã khó nhưng việc làm thủ tục để chuyển nhượng còn khó hơn với chủ sở hữu là người nước ngoài cụ thể:

canh-bao Chủ sở hữu phải làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được công chứng và dịch thuật  tại cơ quan đăng ký ở nước sở tại sau đó lại công chứng và dịch ra tiếng Việt tại phòng công chứng địa phương. Cùng là một công việc mà phải làm tới 2 lần, việc này rất mất thời gian và chi phí

canh-bao Hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán không có bản mẫu sẵn nên họ phải tự chuẩn bị và đảm bảo có sự xác nhận của 3 bên bao gồm người bán, người mua và chủ đầu tư bán căn hộ cho họ.

thu-tuc-chuyen-nhuong-can-ho-doi-voi-chu-so-huu-nguoi-nuoc-ngoai-kha-phuc-tap

canh-bao Hợp đồng mua bán phải được dịch và ký tên, có sự làm chứng bản tiếng Việt bởi một công chứng viên. Ngoài ra khi hoàn tất giao dịch, họ phải đóng thuế trên giá trị tài sản. Trên thực tế, nếu nghĩa vụ đóng thuế không được hoàn thành thì người nước ngoài sẽ không thể thu hồi khoản tiền đầu tư về nước mình.

canh-bao Về vấn đề hồi khoản tiền đầu tư về nước, đến thời điểm tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng, người nước ngoài chỉ có một cách để hồi khoản tiền đầu tư về nước bằng cách thông qua các ngân hàng quốc tế mà vẫn phải đảm bảo việc tuân thủ luật pháp của Việt Nam như cung cấp tất cả các chứng từ liên quan việc mua bán bao gồm chứng từ tài liệu mua bán đặt cọc,  hóa đơn đỏ chứng từ thanh toán cơ quan thuế. Chỉ sau khi hoàn tất các việc đó, họ mới được ngân hàng cho phép nhận tiền. Đừng quên, họ cũng phải thanh toán phí cho chủ đầu tư để hoàn tất chuyển nhượng.

canh-bao Về phía ngân hàng cũng cho biết, việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua hệ thống ngân hàng không gặp hạn chế nào, do đó việc mua nhà diễn ra dễ dàng. Nhưng, theo chiều ngược lại, đó là khi người nước ngoài bán căn hộ và muốn chuyển tiền về nước thì cần phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn thu nhập. Do đó đây chính là vấn đề trở ngại cơ bản của người nước ngoài khi muốn mua bán nhà tại Việt Nam.

Để tham khảo thêm thông tin mới nhất về các dự án bất động sản lớn và cập nhật tin tức về thị trường bất động sản vui lòng truy cập website: Đầu tư bất động sản Vinhomes

Nguồn: http://dautuvinhomes.com