Điều kiện miễn thuế khi sở hữu ngôi nhà thứ hai giá trị trên 700 triệu đồng

Chuyên mục: | Quỳnh Phùng | 06/08/2018

Dự luật Thuế Tài Sản mới nhất của Quốc hội ban hành sẽ áp dụng mức thuế  đối với căn nhà thứ hai có giá trị trên 700 triệu đồng. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số trường hợp được miễn thuế dù bạn có sở hữu ngôi nhà giá trị trên 700 triệu đồng.

Đời sống nâng cao đồng nghĩa với thu nhập ngày càng tăng lên đồng nghĩa giới nhà giàu số lượng cũng đặc biệt lớn dẫn theo nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai vừa phục vụ mục đích để ở vừa phục vụ mục đích đầu tư trở thành xu hướng. Tuy nhiên, dự luật của Quốc hội ban hành quy định về việc sẽ áp dụng mức thuế đối với căn nhà thứ hai trở đi nếu chúng có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên cũng khiến không ít người mua nhà băn khoăn. Thế nhưng, bạn cũng có thể yên tâm khi luật cũng có quy định về một số trường hợp được miễn giảm thuế. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số trường hợp được miễn giảm thuế dù bạn có sở hữu ngôi nhà giá trị trên 700 triệu đồng.

Những trường hợp được miễn thuế đối với căn nhà thứ hai giá trị trên 700 triệu đồng

Thứ nhất, đối với dự án là nhà ở, nếu nhà của bạn thuộc phạm vi đất trong lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư, thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư trên địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hay đấy thuộc dự án đầu tư của doanh nghiệp có sử dụng trên 50% số lao động là thương bệnh binh, người khuyết tật.

Thứ hai, đất thuộc khu đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao hay môi trường.

Thứ ba, đất sử dụng thuộc diện nằm trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở của người có hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945, thương bệnh binh hạng 1/4, 2/4, người hưởng chính sách bệnh binh hạng 1/3, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, mẹ Việt Nam anh hùng, cha mẹ đẻ của người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ, vợ hay chồng của liệt sĩ, con của liệt sĩ được hưởng trợ cấp hàng tháng, người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc màu da cam, người bị nhiễm chất độc màu da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn.

thue-tai-san-cung-quy-dinh-mot-so-truong-hop-duoc-mien-giam-thue

Thứ tư, nhà ở được xây dựng trên đất thuộc diện đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, cơ sở chữa bệnh xã hội.

Thứ năm, nhà ở trên đất trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Trường hợp thứ sáu, đất thuộc diện nằm trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở của hộ nghèo theo quy định của Chính phủ.

Thứ bảy, đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử – văn hoá.

Thứ tám, đất thuộc diện nhà ở xã hội, nhà ở công vụ.

Thứ chín, các loại nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Luật Nhà ở.

Thứ mười, người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại của tài sản chịu thuế trên 50% giá tính thuế.

Thứ mười một, người nộp thuế có số thuế phải nộp hàng năm từ 50.000 đồng trở xuống.

co-4-truong-hop-duoc-giam-thue-theo-quy-dinh-cua-luat-thue-tai-san

4 trường hợp được miễn giảm 50% thuế

Thứ nhất, nhà ở hay đất thuộc dự án khuyến khích đầu tư, dự án đầu tư thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hay là đất của doanh nghiệp có sử dụng từ 20 – 50% số lao động là thương bệnh binh, người khuyết tật.

Thứ hai, đất nằm trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở của thương binh hạng 3/4, 4/4, là nhà của người hưởng chính sách như thương binh hạng 3/4, 4/4, bệnh binh hạng 2/3, 3/3, là con của liệt sĩ không được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Thứ ba, đất trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Thứ tư, người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng với giá trị thiệt hại của tài sản chịu thuế từ 20 – 50% giá tính thuế.

Ngoài ra, để đảm bảo tính công bằng, minh bạch và thống nhất trong việc xác định các trường hợp được miễn, giảm thuế, dự thảo Thuế Tài sản của Bộ Tài chính cũng quy định các nguyên tắc như sau:

Người nộp thuế nếu trong trường hợp cả miễn thuế và giảm thuế thì được miễn thuế, người nộp thuế thuộc hai trường hợp được giảm thuế trở lên theo quy định trong Luật thì được miễn thuế.

Người nộp thuế chỉ được lựa chọn 1 nơi được miễn giảm thuế, nơi này do người nộp thuế chọn.

Người nộp thuế có nhiều dự án đầu tư được miễn thuế, giảm thuế thì thực hiện miễn, giảm thuế theo từng dự án đầu tư.

Miễn thuế, giảm thuế chỉ áp dụng trực tiếp đối với người nộp thuế và chỉ tính trên số tiền phải nộp theo quy định.

Hy vọng rằng với thông tin Đầu tư Vinhomes tổng hợp lại, các bạn có thể yên tâm trong việc đầu tư cũng như tư vấn các dự án đầu tư căn hộ thứ hai cho khách hàng.

Thông tin có thể xem thêm:

Bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục là “miền đất hứa” trong dài hạn

Bước đi đầu tiên của Vsmart – điện thoại thông minh “Made in Vietnam”

Nguồn: http://dautuvinhomes.com