Hà Nội: Vỡ mộng vì trót ôm chung cư cũ chờ đền bù

Chuyên mục: | Quỳnh Phùng | 01/12/2017

Nhiều hộ gia đình tại Hà Nội sống trong các căn hộ chung cư cũ đang khóc dở, mếu dở vì phải sinh hoạt trong những căn phòng ẩm thấp, dột nát chỉ có diện tích khiêm tốn 18 – 20 m2 với nỗi lo lắng sợ hãi lúc nào cũng thường trực. Đó là những gì xảy ra với những hộ dân cư trót bỏ ra tiền tỷ để mua những căn nhà tập thể cũ nằm chờ cải tạo.

Mất tiền mua nguy hiểm với căn hộ chung cư cũ

Những tên gọi dở khóc dở cười như “ Khu tập thể chống nạng giữa thủ đô”, “Khu tập thể đánh đu với tử thần” để ám chỉ những chung cư cũ tại Khu tập thể Viện Hóa học Công nghiệp tại Hà Nội. Với chất lượng xuống cấp như vậy nhưng nhiều người vẫn chấp nhận bỏ vào cả trăm triệu đến cả tỷ đồng để có một suất trong những dãy nhà cũ nát này. Và lý do được người dân đưa ra là thứ nhất, người mua có nhà ở ngay mà không mất tiền xây dựng, thứ hai những chung cư này theo nhận định của người dân sẽ sớm được cải tạo và gia đình sinh sống tại đây sẽ được đền bù với mức giá hấp dẫn. Đây là điều then chốt mà chung cư xuống cấp lại có sức hấp dẫn với người dân đến vậy.

Nhưng hậu quả nhãn tiền mà người dân nhận được là cuộc sống nguy hiểm không khác gì địa ngục. Theo chị Lê Thu Thủy, một người đã bỏ hàng chục triệu đồng để có một suất căn hộ chung cư cũ chia sẻ: “ Khi mua tôi tính chung cư cũ như thế này chắc chỉ tầm 5 – 10 năm nữa nhà nước sẽ cho cải tạo lại.Tuy nhiên, đã ở đây đến gần 15 năm nhưng chưa bao giờ nghe thấy việc được Nhà nước cải tạo đền bù cao hơn”.

o-trong-can-ho-chung-cu-cu-rat-nguy-hiem

Và hiện nay, người dân đang phải sống trong những căn hộ chung cư vô cùng nguy hiểm. Bằng mắt thường, ta cũng có thể thấy rằng tường nhà đang bong tróc từng mảng, dù không có mưa nhưng trần nhà đâu cũng thấy thấm, dột, sắt thép hoen gỉ.

Tuy nhiên, người dân vẫn cố thủ ở đây vì những chung cư cũ nát nhưng lại nằm trong khu đất vàng nên giá nhà đất rất cao, gần 100 triệu đồng/m2 nên ai cũng muốn giữ chờ cơ hội.

10 năm trôi qua, 1% chung cư cũ Hà Nội mới được cải tạo

Theo thống kê, thành phố Hà Nội hiện nay có khoảng 1500 chung cư cũ được xây dựng từ những năm 1960 đến 1980 tập trung tại các quận Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng…đã hết niên hạn sử dụng, nguy cơ xảy ra sự cố rất lớn. Trước tình trạng trên, Hà Nội đã có nghị quyết cải tạo, xây mới các khu chung cư cũ trên địa bàn từ năm 2005. Thế nhưng, sau hơn 10 năm triển khai mới chỉ có 14 chung cư được cải tạo đạt 1%.

van-nen-cho-can-ho-chung-cu-chat-luong-de-dam-bao-an-toan-cho-gia-dinh

Trên thực tế, việc cải tạo lại chung cư chỉ được thực hiện theo phương thức xã hội hóa, tức sử dụng nguồn lực chủ yếu dựa vào việc cân đối tài chính của dự án. Nhà nước chỉ có thể hỗ trợ công tác quy hoạch, công tác chuẩn bị đầu tư và một vài hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Hơn nữa, những khu chung cư cũ lại thuộc khu vực nội thành Hà Nội có hạn chế về phát triển phải theo quy hoạch chung của Thủ đô nên khiến các chủ đầu tư cũng không mặn mà.

Thiết nghĩ, cùng với số tiền lớn bỏ ra mua một căn hộ chung cư cũ để đổi lại những ngày sống trong nơm nớp sợ hãi nguy hiểm lại chưa có sự chắc chắn về chính sách đền bù cải tạo từ Nhà nước thì người mua nhà thông thái nên chọn lựa những căn hộ mới chất lượng để đảm bảo an toàn cho mình và gia đình.

Ghé thăm trang web Đầu tư Vinhomes của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản và tham khảo thêm các dự án của chủ đầu tư Vingroup

Thông tin có thể xem thêm:

Có nên mua căn hộ Vinhomes phục vụ cho thuê lâu dài?

Hốt bạc khi đầu tư căn hộ cho thuê D’Capitale

Nguồn: http://dautuvinhomes.com