Hạn chế cháy nổ ở căn hộ chung cư

Chuyên mục: | Quỳnh Phùng | 06/04/2018

“Mọi sự tại nhân”, ý thức con người có thể nhận định đóng vai trò chủ yếu trong công tác phòng cháy chữa cháy. Ý thức của mỗi cá nhân trong mỗi hộ gia đình sẽ giúp một phần không nhỏ trong việc phòng chống cháy nổ tại các khu căn hộ chung cư hiện nay.

Những hành vi thiếu ý thức như: vứt tàn thuốc lá bừa bãi, hóa vàng không đúng nơi quy định, lưu trữ trái phép chất dễ cháy nổ… cần được ngăn ngừa và loại bỏ để đảm bảo sự an toàn cho khu dân cư và cộng đồng. Dưới đây là một số lưu ý Đầu tư Vinhomes muốn khuyến cáo bạn để có thể duy trì sự an toàn cho mình khi sinh sống tại các khu căn hộ chung cư.

Không lắp đặt thêm các thiết bị điện bừa bãi tùy tiện

Hệ thống đường dây và các thiết bị điện trong các căn hộ chung cư đã được thiết kế theo sơ đồ từ trước có định mức và bố trí có sự tính toán. Do đó, hệ thống điện trong các căn hộ chung cư cần phải lắp đặt, sử dụng đúng kỹ thuật. Khi gia đình bạn chuyển vào sống trong căn hộ, muốn lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện hay các thiết bị bảo vệ nguồn,… cần phải có sự đồng ý của ban quản lý tòa nhà, họ sẽ kết hợp với đội ngũ kỹ thuật để thi công. Lưu ý tuyệt đối không nên tự ý lắp đặt thêm bớt bởi đường dây điện âm tường có thể bạn không biết nếu khoan hay tháo vào đúng vị trí dây điện sẽ rất nguy hiểm.

Mỗi một ổ điện tốt hơn hết nên chỉ dùng cho một phích cắm bởi nếu quá nhiều phích cắm sẽ gây ra hiện tượng quá tải dẫn đến cháy chập, nhất là đối với dây điện đã sử dụng thời gian dài.

Tuyệt đối cẩn trọng trong quá trình nấu ăn

Có một sự thật là hầu hết nguyên nhân của các đám cháy thường xuất phát từ khu vực bếp, chính vì vậy bạn phải cực kỳ cẩn trọng trong việc nấu nướng đặc biệt là khi đun dầu nóng.

Hơn nữa, dụng cụ dùng trong bếp đa số là những vật liệu dễ cháy nên tuyệt đối không để những thiết bị sinh nhiệt như ấm đun siêu tốc hay quạt sưởi, lò sưởi… gần những đồ dùng làm từ vật liệu dễ cháy.

Đặc biệt không để trẻ em một mình chơi trong bếp khi đang sử dụng các thiết bị nấu nướng.

Cẩn trọng khi sử dụng khí gas

Hiện nay tại các chung cư lớn, hầu như chủ đầu tư và ban quản lý đều khuyên cư dân sử dụng bếp điện thay vì bếp gas để phòng tránh cháy nổ. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đang sử dụng gas thì cần lưu ý khóa van bình gas trước, sau đó mới khóa van bếp, tránh trường hợp chỉ khóa van bếp mà quên khóa van bình gas.

Nếu ngửi thấy mùi khí gas cần báo ngay cho mọi thành viên trong gia đình, tuyệt đối không nên bật công tắc điện, hay bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa mà mở cửa để thông gió, kiểm tra cụm van, bình gas… Khi xảy ra cháy cần báo ngay cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy biết theo đường dây nóng 114.

Cẩn trọng khi đốt mã tránh cháy lan

Nếu các gia đình đốt hương, thờ cúng vào những ngày lễ, tết nên tránh xa những nơi có chứa chất gây cháy nổ và cần có người canh để chống cháy lan… Một điều nên nhớ nữa là tuyệt đối không nên thờ cúng, đốt hương dưới hầm gửi xe.

Không lưu trữ các chất dễ gây cháy nổ

Với các hộ gia đình kinh doanh các mặt hàng dễ gây cháy như quần áo, chăn đệm, giấy vở,… cần phải để tránh xa nguồn lửa, nguồn nhiệt. Nên sắp xếp các đồ thành từng lô phân loại từng mặt hàng, tạo khoảng cách giữa các mặt hàng và khoảng cách thoát nạn  cần thiết. Ngoài ra, trong gia đình không nên chứa số lượng lớn các chất gây cháy nổ như xăng, dầu, bình gas mini…

Hy vọng với những lưu ý mà chúng tôi đưa ra sẽ phần nào giúp quý cư dân duy trì nếp sống lành mạnh, ngăn ngừa được những rủi ro về phòng chống cháy nổ nói riêng, công tác an toàn dân sinh nói chung. 

Thông tin có thể xem thêm:

VinCity Tây Mỗ Đại Mỗ – căn hộ bình dân “chất” nhất Hà Thành

Thiết kế dự án VinCity Gia Lâm

Nguồn: http://dautuvinhomes.com